Octinoxate trong kem chống nắng, mỹ phẩm: Có tác dụng gì, an toàn không?

Cùng Skincare Holic tìm hiểu về Octinoxate trong kem chống nắng, mỹ phẩm có tác dụng gì và có an toàn để sử dụng không nhé!

Octinoxate, còn được gọi là Octyl methoxycinnamate hoặc OMC, là một chất hóa học thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm trên khắp thế giới. Nhưng điều đó có nghĩa là nó an toàn cho bạn? Câu trả lời là… có thể có mà cũng có thể không.

Cho đến nay, không có nhiều bằng chứng cho thấy Octinoxate gây hại nghiêm trọng cho con người. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là có khả năng gây hại cho động vật và môi trường.

Trong khi các nghiên cứu chuyên sâu hơn hiện đang được tiến hành, các nghiên cứu dài hạn vẫn chưa được hoàn thành về vấn đề octinoxate có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người một cách chính thức. Dưới đây là những gì đã được phát hiện ra về chất gây tranh cãi này.

Octinoxate là gì?

Octinoxate là một loại hóa chất được tạo ra bằng cách trộn một acid hữu cơ với một loại cồn. Trong trường hợp này, methoxycinnamic acid và 2-ethylhexanol được kết hợp để tạo ra octinoxate.

Tác dụng của Octinoxate

Chất này được sản xuất lần đầu tiên vào những năm 1950 để lọc tia UVB của mặt trời. Điều đó có nghĩa là nó có thể giúp che chắn làn da của bạn khỏi bị cháy nắng và ung thư da. Chính vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Octinoxate trong danh sách thành phần của kem chống nắng đang bán trên thị thường.

Không chỉ kem chống nắng, các nhà sản xuất cũng thường xuyên sử dụng nó trong nhiều loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, son dưỡng môi, thuốc nhuộm tóc, dầu gội đầu… để giữ cho các thành phần luôn tươi mới và hiệu quả. Nó cũng có thể giúp da của bạn hấp thụ các thành phần khác tốt hơn.

Các công ty lớn như Dove, L’Oréal, Olay, Aveeno, Avon, Clairol, Revlon và nhiều hơn thế, đều sử dụng octinoxate trong các sản phẩm của họ. Hầu như mọi loại kem chống nắng hóa học thông thường đều sử dụng nó như một thành phần chính.

Octinoxate có an toàn không?

Đây là câu hỏi khiến mọi thứ trở nên phức tạp.

Mặc dù nó đang được chấp thuận để sử dụng ở Mỹ, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của nước này hạn chế độ nồng độ Octinoxate trong công thức tối đa là 7,5%.

Canada, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu cũng đặt ra giới hạn về lượng Octinoxate mà một sản phẩm có thể sử dụng.

Nhưng liệu những hạn chế này có đủ để giữ cho người tiêu dùng an toàn trước bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào mà nó có thể gây ra không?

Một số nghiên cứu cho thấy chất này có thể gây tác hại đối với động vật, cũng như môi trường. Nhưng cho đến nay, những nghiên cứu chuyên sâu về con người vẫn còn hạn chế. Hầu hết các nghiên cứu trên người đều tập trung vào các mối quan tâm có thể nhìn thấy được bằng mắt thường như phát ban và dị ứng da. Hiện chưa chứng minh được tác hại của Octinoxate nghiêm trọng đối với con người.

Mặc dù nó thường được sử dụng trong công thức của các sản phẩm skincare để làm cho làn da của bạn trông đẹp hơn, tuy nhiên một số người cho rằng Octinoxate gây ra mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Octinoxate có thể gây ra các phản ứng tiêu cực trên da, như mụn trứng cá và viêm da tiếp xúc (viêm da cấp tính do các chất gây kích ứng hoặc dị ứng). Nhưng điều này chỉ được chứng minh là xảy ra ở một nhóm nhỏ những người bị dị ứng da cụ thể.

Vài nghiên cứu đã kết luận rằng hợp chất này có thể gây ra các vấn đề sinh sản, chẳng hạn như số lượng tinh trùng thấp hoặc thay đổi kích thước của tử cung ở động vật thí nghiệm đã tiếp xúc với liều lượng trung bình hoặc cao. Tuy nhiên, những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật không phải con người.

Thí nghiệm với chuột đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng Octinoxate có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ thống bên trong. Nó rõ ràng đã được tìm thấy là một chất “gây rối loạn nội tiết” ở động vật, có nghĩa là nó có thể thay đổi cách hoạt động của các hormone.

Các chất gây rối loạn nội tiết vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng được cho là có nguy cơ gây ảnh hưởng đối với bào thai hoặc trẻ sơ sinh.

Octinoxate hấp thụ nhanh chóng qua da và vào máu. Thậm chí nó đã được phát hiện trong nước tiểu của con người hay cả trong sữa mẹ.

Điều này đã khiến các tác giả của một nghiên cứu năm 2006 cho rằng việc tiếp xúc nhiều với các hóa chất như Octinoxate thông qua mỹ phẩm có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú ở người, mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào trên người chứng minh điều đó.

Gây hại cho môi trường

Vào tháng 5/2018, các nhà lập pháp ở Hawaii đã thông qua dự luật cấm sử dụng kem chống nắng có chứa octinoxate.

Luật mới này ra đời sau một nghiên cứu vào năm 2015, cho thấy chất này góp phần vào việc “tẩy trắng san hô”. Theo nghiên cứu, các hóa chất trong kem chống nắng là một phần nguyên nhân khiến các rạn san hô trên khắp thế giới đang chết dần.

Có nên cấm Octinoxate?

Một lượng hạn chế Octinoxate trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và tiêu dùng là điều gây tranh cãi ở mọi nơi trên thế giới.

FDA xác định rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy nó có hại cho con người để loại bỏ nó khỏi việc sử dụng phổ biến. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó gây hại cho chuột và môi trường.

Nhiều nhà khoa học và người tiêu dùng coi đây là một hóa chất nguy hiểm cần được nghiên cứu thêm, đặc biệt là trên người. Hiện tại, việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm có chứa octinoxate hay không là tùy thuộc vào bạn.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *